ติดต่อ ที่ดินภูเก็ต : ศักดิ์ดา การวิจิตร โทร : 081-5377146 อีเมล์ : s_karnwigit@yahoo.com ...
30 มีนาคม 2552

แบงก์ เปิดศึกชิงเกม "รีไฟแนนซ์บ้าน" อาศัยช่วงดอกเบี้ยต่ำ-ตลาดอสังหาฯหด ขนแคมเปญล่อใจย้ายค่าย วงการชี้ "แบงก์กลาง-เล็ก" โหมอัดแคมเปญเพิ่มยอด ฟาก "กสิกรไทย" เน้นเจาะกลุ่มรายได้สูง-กู้ซื้อบ้านเกิน 5 ล้าน ขณะที่ "ไทยพาณิชย์" ตั้งการ์ดรอ ย้ำลูกค้าคิดให้ดี ประโยชน์อาจได้แค่ระยะสั้น แต่พร้อมออกแคมเปญสู้หากถูกแย่งพอร์ตมาก


นายรุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ภาวะการรีไฟแนนซ์สินเชื่อที่อยู่อาศัยคึกคักมากขึ้น หลังจากที่ดอกเบี้ยลดลงต่อเนื่อง ประกอบกับสินเชื่อใหม่ปล่อยได้น้อยลง ทำให้ธนาคารหลายแห่งปรับกลยุทธ์หันมาพึ่งการเติบโตของสินเชื่อด้วยการรี ไฟแนนซ์ลูกค้าธนาคารอื่น

อย่างไรก็ตามในส่วนธนาคารไทยพาณิชย์ไม่ มีนโยบายเติบโตในแนวทางนี้ แต่การที่ธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อถึง 2.2 แสนล้านบาท เป็นอันดับ 1 ในกลุ่มธนาคาร จึงจำเป็นต้องรักษาส่วนแบ่งตลาด ซึ่งช่วงนี้อยู่ระหว่างดูข้อมูลมีลูกค้าไปใช้บริการรีไฟแนนซ์ธนาคารอื่นมาก น้อยแค่ไหน หากมีมากก็พร้อมออกแคมเปญเพื่อรีไฟแนนซ์กลับ

"อยากเตือน ให้ลูกค้าที่คิดจะรีไฟแนนซ์ทบทวนให้ดีก่อน เพราะค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ก็มีต้นทุนสูง สุดท้ายอาจได้ประโยชน์แค่ระยะสั้นเท่านั้น"

นายรุ่งเรืองกล่าวว่า การบริหารสินเชื่อของธนาคารในปีนี้จะยึด 3 แนวทางหลัก คือ 1.เพิ่มสินเชื่อใหม่ผ่านการเป็นพันธมิตรกับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (deve loper) 2.รักษาฐานสินเชื่อที่มีอยู่ 2.2 แสนล้านบาทไม่ให้ลดลง 3.หากมีลูกค้าไปใช้บริการรีไฟแนนซ์ธนาคารอื่นมากก็ต้องออกแคมเปญมาหยุดยั้ง

นาย ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารจะเน้นการรีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้านเฉพาะในกลุ่มผู้มีรายได้สูง (ไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท/เดือน) หรือกู้ซื้อบ้าน 5 ล้านบาทขึ้นไป เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ ทั้งนี้พอร์ตสินเชื่อบ้านที่มีอยู่ 1.15 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นอันดับ 3 ส่วนหนึ่งมาจากการรีไฟแนนซ์ เพราะปัจจุบันการปล่อยสินเชื่อใหม่หดตัว โดยไตรมาสแรกสินเชื่อบ้านหดตัวไปแล้ว 10% จากปกติปล่อย สินเชื่อใหม่ได้ไตรมาสละ 6-7 พันล้านบาท

แหล่งข่าวจากวงการธนาคาร กล่าวว่า แคมเปญสินเชื่อรีไฟแนนซ์ที่ออกตอนนี้ส่วนใหญ่เป็นของธนาคารขนาดกลางและเล็ก ซึ่งมีความสัมพันธ์กับ developer น้อยกว่าธนาคารขนาดใหญ่ ทำให้การขยายสินเชื่อใหม่ต้องอาศัยการเติบโตของพอร์ตด้วยการรีไฟแนนซ์สิน เชื่อธนาคารอื่น

ทั้งนี้ในช่วงนี้ธนาคารขนาดกลางหลายแห่งได้ออกโป รโมชั่นสินเชื่อรีไฟแนนซ์ อาทิ ธนาคารนครหลวงไทยเสนอโปรโมชั่น refinance 2 ทางเลือก 1.ดอกเบี้ยคงที่ 1 ปี 1.99% ปีที่สอง 5.50% หลังจากนั้น คิด MLR ลบ 1.00% 2.ดอกเบี้ยลอยตัว ปีที่ 1 MLR ลบ 3.75% ปีที่ 2 MLR ลบ 2.75% หลังจากนั้นคิด MLR ลบ 1.00%

ด้านธนาคารกรุงศรีอยุธยาให้วงเงินกู้ สูงสุด 90% ของราคาประเมิน กู้ตั้งแต่ 1-2 ล้านบาท ดอกเบี้ยปีแรก 4.00% หลังจากนั้นคิด MLR-0.25% 2 ล้านบาทขึ้นไป ปีที่ 1-2 คิด MLR -2.25% หลังจากนั้นคิด MLR -1.75%

ส่วนธนาคารทหารไทย ปีแรกเดือนที่ 1-4 ดอกเบี้ย 0% เดือนที่ 5-12 ดอกเบี้ย 3.00% ปีที่ 2-3 คิด MLR -1.50% ปีที่ 4 เป็นต้นไป MLR -1.25%

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ 30-03-52

0 ความคิดเห็น: