ติดต่อ ที่ดินภูเก็ต : ศักดิ์ดา การวิจิตร โทร : 081-5377146 อีเมล์ : s_karnwigit@yahoo.com ...
9 ตุลาคม 2554

วันนี้ "ภูเก็ต" เนืองแน่นไปด้วยการลงทุนมากมายไม่แพ้เมืองหลวง คลื่นการลงทุนยังคงหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ ทั้งการลงทุนจากต่างชาติ ทุนส่วนกลาง ทุนต่างถิ่น และทุนในท้องถิ่น

ชั่วโมงนี้ภูเก็ตจึงไม่เคยหลับใหลจากการตอกเสาเข็มและงานก่อสร้างที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมเมือง ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวก็เพิ่มขึ้นทุกปี พร้อม ๆ กับการเพิ่มขึ้นของประชากรแฝง แรงงานต่างด้าวไม่ต่ำกว่า 3-4 แสนคน

การเติบโตอย่างรวดเร็วของภูเก็ตในเวลานี้ คาดว่าอีกไม่กี่ปีเกาะแห่งนี้ก็แทบจะไม่เหลือที่ว่างให้ลงทุนมากนัก เพราะเกิดความแออัด และที่ดินราคาแพง วันนี้จึงมีการเปิดพื้นที่ใหม่เพื่อขยายการลงทุนออกไป

ทำเลที่กำลังบูมตอนนี้คือ โซนเหนือของเกาะภูเก็ตเชื่อมต่อไปถึง จ.พังงา โดยเริ่มตั้งแต่บริเวณ "หาดไม้ขาว" ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ต่อเนื่องไปจนถึงสะพานสารสิน ข้ามฝั่งไปถึง ต.โคกกลอย ชายหาดเขาปิหลาย อ.ตะกั่วทุ่ง และเชื่อมไปถึง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา อยู่ห่างจากภูเก็ตประมาณ 50 กิโลเมตร ซึ่งกลุ่มจังหวัดอันดามันวางยุทธศาสตร์ให้เป็น "สามเหลี่ยมอันดามัน ภูเก็ต-พังงา-กระบี่"

ปัจจัยที่ทำให้โซนเหนือภูเก็ตโตขึ้นมา เพราะราคาที่ดินในย่านนี้ไม่สูงเกินไป มีนายหัวขายที่ดินแปลงใหญ่ออกมา ปัจจุบันราคาที่ดินภูเก็ตสูงลิบลิ่ว โดยเฉพาะโซนฝั่งตะวันตก เช่น หาดป่าตอง ราคาที่ดินริมหาดทะลุไร่ละ 100 ล้านบาทขึ้นไป หากขยับขึ้นมาบริเวณถนนป่าตองสาย 2 และ 3 หรือโซนใกล้เคียง เช่น หาดกะตะ กะรน ราคาที่ดินก็ยังอยู่ที่ไร่ละ 60 ล้านบาทขึ้นไป

นอกจากนี้ที่ตำบลไม้ขาว กรมธนารักษ์ได้เตรียมลงทุนก่อสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติ มูลค่า 2,600 ล้านบาท กลายเป็นแม็กเนตเร่งให้เกิดการลงทุนใหม่ ๆ โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรม รีสอร์ต

จากการลงพื้นที่สำรวจของ "ประชาชาติธุรกิจ" พบว่ามีโรงแรม รีสอร์ต ระดับ 4-5 ดาวเกิดขึ้นหลายแห่ง อาทิ พีรญารีสอร์ท แอนด์ สปา, ไม้ขาว ดรีม วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา, เรเนซองส์ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา, ศาลา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา, แมริออท ไม้ขาวบีช, อนันตรา ภูเก็ต วิลล่า, เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และเวสต์ แซนด์ส เรสซิเดนส์ แอนด์ รีสอร์ท ทุ่มเงินลงทุนกว่า 500 ล้านบาท พร้อมเปิดสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ "สแปลช จังเกิ้ล" ออกแบบโดยบริษัทไวต์ วอเตอร์ อินดัสตรี ผู้เชี่ยวชาญการสร้างและ ออกแบบเครื่องเล่นจากแคนาดา

สำหรับพื้นที่ตำบลโคกกลอย ชายหาดเขาปิหลาย และท้ายเหมือง มีโรงแรมเกิดขึ้นใหม่หลายแห่ง รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการความสงบเงียบและธรรมาติ อาทิ เดอะฮอทสปริง บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา, อลันตา รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต-พังงา, เรือนดุสิต ไวท์บีช รีสอร์ท, รัญญาตาวี รีสอร์ท, ดุสิต ฮอทสปริง บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา และวนาคาร บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา ในเครือกลุ่มโรงแรมบ้านไทย ซึ่งเป็นนักธุรกิจภูเก็ตที่เข้าไปบุกเบิกการลงทุนในย่านบ้านปอแดง อำเภอท้ายเหมือง

นายสุชาติ หิรัญกนกกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ เปิดเผยว่า การลงทุนล่าสุดบริเวณหาดไม้ขาวมีอย่างน้อย 2 โครงการใหญ่ คือ เวสต์ แซนด์ ภูเก็ต เป็นการร่วมทุนไทยและรัสเซีย และฮอลิเดย์ อินน์ ภูเก็ต ไม้ขาว บีช รีสอร์ท ส่วนพื้นที่ชายทะเลฝั่งตะวันออก เริ่มมีโรงแรมเชนต่างชาติทยอยเปิดปีนี้ คือ รีเจนท์ ภูเก็ต เคป พันวา และโฟร์พอยต์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต พันวา

ด้านนายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การลงทุนบริเวณดังกล่าวเป็นการขยายตัวเพื่อรองรับการสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติภูเก็ตที่จะช่วยเปิดตลาดประชุมสัมมนา (MICE) ทำให้ราคาที่ดินสูงขึ้นไร่ละหลายแสนบาท บางแห่งราคาเป็นล้าน เพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว

หากโฟกัสไปที่การลงทุนขนาดใหญ่อื่น ๆ ภาคค้าปลีกก็มีความคึกคักไม่แพ้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และโรงแรม เช่น เทสโก้ โลตัส กำลังก่อสร้างไฮเปอร์มาร์เก็ต สาขาที่ 2 ที่อำเภอถลาง

นักธุรกิจท้องถิ่นหลายราย ระบุตรงกันว่า อีกไม่นานจะมีการลงทุนขนาดใหญ่ของกลุ่มบุญถาวร และกลุ่มเดอะมอลล์ โดยมีการเจรจาซื้อที่ดินไปบ้างแล้ว แต่น่าจะรอจังหวะการลงทุน

นอกจากนี้บริษัท รัชดาเธียเตอร์ จำกัด เจ้าของโรงละครสยามนิรมิต กรุงเทพฯ ยึดหัวหาดถนนบายพาสสร้างโรงละครขนาดใหญ่จุ 2,000 ที่นั่ง มูลค่าลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดบริการต้นปี 2555

นี่คือ ความอะเมซิ่งของเกาะภูเก็ตที่สวนกระแสเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจในประเทศ เม็ดเงินลงทุนยังคงสะพัดไม่ขาดสาย...!

ที่มา - รายละเอียดเพิ่มเติม : ประชาชาติธุรกิจ 29 กันยายน 54

0 ความคิดเห็น: